current page
DÒNG XE
HyperMotard
Monster
Streetfighter
Multistrada
Supersport
DesertX
Thiết kế khí động học tuyệt hảo

Khí động học

Muốn vận hành nhanh chóng và linh hoạt trên địa hình hỗn hợp, xe phải đạt được sự ổn định tối đa ở tốc độ cao và khi phanh, giảm bốc đầu khi tăng tốc và hạn chế điều khiển hệ thống giảm xóc bằng điện tử. Chính vì vậy, cùng với Trung tâm Thiết kế Ducati, các chuyên gia Ducati Corse đã phát triển cánh gió kép cho Streetfighter V4.

Khí động học được phát triển bằng cách sử dụng mô phỏng CFD (Computational Fluid Dynamics). Phương pháp tính toán này liên quan đến việc mô phỏng tĩnh luồng gió và áp suất để gia tăng lực ép lốp xe xuống mặt đường, đặc biệt là ở bánh trước.

Để giảm tối đa độ cản gió hai bên, đội ngũ thiết kế khí động học đã quyết định áp dụng kiểu dáng “cánh kép” với “sải cánh” giới hạn, trong đó cánh gió trên và dưới hoạt động độc lập.

Mỗi phần gắn thêm giống như là một cánh đơn hình vuông với một cánh nhỏ lắp ở rìa ngoài. Hơn nữa, các cánh đã được đặt ở cự ly gần bánh trước tối đa (gần panel bên của bộ tản nhiệt) để tối đa hóa hiệu quả chống bốc đầu.

Các phụ tùng hỗ trợ khí động học này tạo ra 28 kg lực ép xuống ở tốc độ 270 km/h (20 kg ở bánh trước, 8 kg ở bánh sau). Các cánh gió cũng giúp phân tán nhiệt khỏi động cơ bằng cách tăng tốc độ dòng chảy qua bộ tản nhiệt nước và dầu lên lần lượt là 2% và 10%.

Lực ép xuống do cánh gió tạo ra làm giảm độ “chơi vơi” của bánh trước ở tốc độ cao và xu hướng bốc đầu xe. Ngoài ra, nó còn cải thiện độ ổn định khi phanh ở điểm rẽ và trong quá trình rẽ hướng.

Thiết kế khí động học này mang lại sự tự tin cho người lái và hạn chế sự can thiệp của các điều khiển điện tử. Nhờ vậy, bộ chế hòa khí có thể được mở lâu hơn và người lái có thể phanh trễ hơn sau khi rẽ hướng, gia tăng đáng kể hiệu suất cầm lái.

Khung trước

Streetfighter V4 trang bị khung trước - ý tưởng bắt nguồn từ bề dày kinh nghiệm của Ducati trong giải đua xe MotoGP - sử dụng động cơ Desmosedici Stradale làm bộ phận chịu lực.

So với các khung xe dạng uốn tròn truyền thống, khác biệt chính trong cách lắp đặt ở đây là động cơ được sử dụng như một phần tích hợp trong khung kết cấu. Với trọng lượng chỉ 4 kg, khung trước nhỏ gọn được gắn trực tiếp vào cacte phía trên của dãy xi-lanh trước và đầu của dãy xi-lanh sau; cacte V4 cũng cung cấp điểm gắn hệ thống treo sau và giá đỡ trục quay gắp đơn.

Ưu điểm chính trong khung trước của Ducati là nó sử dụng động cơ Desmosedici Stradale để đạt được độ cứng mong muốn: nhờ vậy mà chiều dài và trọng lượng khung chính được giảm đi đáng kể và đạt tỷ lệ độ cứng/trọng lượng tốt hơn. Hơn nữa, các thanh giằng dọc theo động cơ đã được rút ngắn lại, làm cho dáng xe gọn nhẹ hơn, đặc biệt là ở khu vực yên xe của người lái.

Điểm nhấn hoàn thiện khung gầm xe là khung lưới phụ dưới yên xe, phần trên được gắn vào khung trước và phần dưới được cố định bằng ốc vào đầu của dãy xi-lanh sau.

Cơ cấu liên kết hệ thống treo sau được gắn với động cơ Desmosedici Stradale thông qua một giá đỡ bằng nhôm đúc. Cơ cấu liên kết phản ứng với các chuyển động được truyền đến từ càng gắp có khung truss cao bằng nhôm đúc. Góc lái (rake) là 24,5° và độ trượt (trail) là 100 mm.

Streetfighter V4

Động cơ Desmosedici Stradale 208 Hp, dung tích 1.103 cc, khối lượng 178 kg, toàn bộ trang bị được áp dụng quy trình lắp ráp cải tiến chuyên biệt. Tất cả tạo nên một chiếc naked bike Ducati mang hơi thở đương đại với công nghệ thiết kế mạnh mẽ.

Khám phá
Khám phá


Theo dõi bản tin của Ducati

Bằng cách nhập địa chỉ email bạn sẽ luôn cập nhật những tin tức và chương trình khuyến mãi mới nhất của Ducati. Bạn cũng có thể hoàn tất đăng ký và tạo hồ sơ của mình trên Ducati.com bất cứ lúc nào để nhận thông tin liên lạc được cá nhân và truy cập tất cả các tính năng.
Vui lòng xác nhận trước khi gửi.
Vui lòng nhập đúng định dạng email.